Để đảm bảo sức khỏe, mọi người thường khuyên nhau “ăn chín, uống sôi”. Tuy nhiên, nước đun sôi chưa hẳn là an toàn, thậm chí dùng sai cách...

Nước đun sôi có thật sự tốt ?

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người thường khuyên nhau “ăn chín, uống sôi”. Tuy nhiên, nước đun sôi chưa hẳn là an toàn, thậm chí dùng sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nước được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, vi khuẩn và ký sinh trùng đảm bảo bị tiêu diệt hoàn toàn và một số chất khí độc hại có trong nước như khí amoniac, hydrosunphua… sẽ thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trong nguồn nước sử dụng hàng ngày: nước lấy từ ao, hồ, sông suối, giếng khoan, giếng khơi chưa qua xử lý hoặc nước máy đã được xử lý thường chứa các chất độc hại như kim loại nặng, tạp chất, chất hữu cơ không bay hơi… Việc đun sôi không có tác dụng loại bỏ các chất này.

Uống nước đun sôi đảm bảo sạch hoàn toàn là quan niệm sai lầm của nhiều người.

Một số chất có trong nước khi tiếp xúc với nhiệt độ cao dễ biến thành chất độc, điển hình là nitrate. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nitrate dễ chuyển thành nitrosamine gây ung thư. Nitrate cũng được chứng minh là có liên quan đến các bệnh như bạch cầu, u buồng trứng, đại tràng, trực tràng, bàng quang, dạ dày, thực quản, tuyến tụy và ung thư tuyến giáp.

Nước tự nhiên có chứa nhiều oxy hòa tan và chất khoáng có lợi cho sức khỏe. Nhờ khí oxy hòa tan trong nước, khi uống sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hiếu khí có lợi trong ruột phát triển, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và thải chất độc khỏi cơ thể. Nhưng khi đun sôi, lượng oxy hòa tan này mất đi nên uống nước đun sôi thường có cảm giác khó tiêu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội trong vòng 24 tiếng. Bởi sau thời gian này, nước sẽ bị tái nhiễm vi sinh vật từ môi trường. Càng để lâu, lượng vi sinh vật càng tăng và nước càng bẩn do số lượng vi sinh vật tăng lên.

Nhiều người nghĩ đun sôi nước càng nhiều lần càng tốt vì sẽ triệt tiêu hoàn toàn chất bẩn. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Khi đun sôi nước lại nhiều lần, trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm các kim loại và nitrate tăng trong nước. Như vậy, việc đun đi đun lại nhiều lần là cách tăng tích lũy chất nguy hiểm thay vì xử lý chúng.

Nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày và đựng trong dụng cụ làm bằng chất liệu đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, tuyệt đối không sử dụng bình làm bằng các loại nhựa tái chế để đựng nước.

Lựa chọn bình chứa nước uống bằng chất liệu đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.

Để đảm bảo nước không nhiễm kim loại nặng hay các tạp chất khác, nước cần được xử lý bằng thiết bị lọc trước khi đun. Giải pháp tiết kiệm và tiện lợi nhất là sử dụng các loại máy lọc nước gia đình đã được cấp chứng nhận nước sau khi lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT). Nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Khi dùng máy lọc nước, lượng oxy hòa tan trong nước cũng không mất đi như khi đun sôi. Cách xử lý nước này cũng được nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới áp dụng.


Máy lọc nước Daikio  sử dụng màng RO chính hãng Dow Filmtec của Mỹ giúp loại bỏ 99,9% virus, vi khuẩn, kim loại nặng, tạp chất… Nước sau khi được lọc được cấp chứng nhận đạt quy chuẩn quốc gia đối với chất lượng nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT). Sản phẩm được trang bị màn hình cảm ứng tiện lợi và bộ vi mạch điều khiển có thể đo, hiển thị rõ ràng chỉ số TSD đầu ra, nhờ đó giúp kiểm tra độ an toàn của nước sau lọc.
( )

5
4
3
2
1

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


dai vietdai vietGoogle +LikeTwitterPinterstYoutube